‘มัธยมไทย’ ชูป้าย #Saveเมียนมา แจกเอกสารให้ความรู้ เยาวชนพม่าแจม

 ‘มัธยมไทย’ ชูป้าย #Saveเมียนมา แจกเอกสารให้ความรู้ เยาวชนพม่าแจม

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ เขตบางรัก กรุงเทพฯ กลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ นัดหมายรวมตัวจากกรณีเกิดรัฐประหารในเมียนมา ในเวลา 15.30 น. โดยมีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ซึ่งมีผู้เข้าร่วมทั้งชาวไทยและเมียนมา โดยภาพรวมเป็นไปอย่างราบรื่น กระทั่งเกิดเหตุชุลมุนในเวลาราว 17.00 น. เมื่อหน่วยควบคุมฝูงชนเข้ากระชับพื้นที่

ต่อมา เวลาราว 18.15 น. มีกลุ่มนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษา 3 รายเดินทางมาถึงหน้าสถานทูต ยืนชูแผ่นป้ายบนถนนสาทรเหนือ มีข้อความภาษาอังกฤษ #Savemyanmar , #StandWithMyanmar และข้อความภาษาไทยว่า ‘ต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา’

นอกจากนี้ กลุ่มนักเรียนดังกล่าวยังเตรียมเอกสาร 1 แผ่น มีเนื้อหาให้ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์รัฐประหาร ในประเด็นที่มาที่ไป และเหตุผลที่ต้องต่อต้าน

ข้อความดังนี้

เมียนมาร์ มีรัฐประหาร !

เกิดอะไรขึ้น
ขณะนี้ในประเทศเมียนมาร์ เกิดการรัฐประหารขึ้น โดยกองทัพประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เป็นเวลา 1 ปี และแต่งตั้ง พล.อ. มินต์ ส่วย รองประธานาธิบดี ขึ้นเป็นประธานาธิบดี โดยขณะนี้นักการเมือง นักกิจกรรม รวมถึงสื่อมวลชนถูกควบคุมตัวอีกทั้งยังมีการตัดสัญาณกรศัพท์ โทรทัศน์และวิทยุ โดยเหลือเพียงสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ยังคงใช้การได้

สาเหตุุ
ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2502 ชาวเมียนมารอกมาเลือกตั้งท่ามกลางข้อครหาที่ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย มีการประท้วงต่อต้านการเลือกตั้ง และต่อต้านนางออง ซาน ซู จี ที่ได้รับคะแนนเสียงอย่างถล่มทลาย ผู้นำกองทัพเมียนมา กล่าวว่า คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ทุจริตการเลือกตั้ง ก่อนหน้าวันประชุมสมาชิกรัฐสภา พลเอกมิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า “คงต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญ หากคนไม่ปฏิบัติตาม” อีกทั้งยังมีการเคลื่อนรถถังมาไว้บนท้องถนน ทำให้เกิดข่าวลือรัฐประหารยึดอำนาจคืน

ทำไมถึงควรต่อต้านการรัฐประหาร
การรัฐประหารคือการล้มล้างรัฐบาลประชาธิปไตยที่ได้รับเลือกตั้งขึ้นมาตามรัฐธรรมนูญ เป็นการทำให้การพัฒนาระบอบประชาธิปไตยหยุดชะงัก ซึ่งไม่ชอบธรรม ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในประเทศไหน การที่ประเทศเพื่อนบ้านเกิดรัฐประหารได้ จึงอาจทำให้ผู้ก่อการในไทยคิดจะทำรัฐประหารได้เช่นกัน ร่วมกันหยุดวงจรอุบาทว์นี้

การรัฐประหารไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่าที่ใด
#SaveMyanmar

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกสารดังกล่าวได้ระบความสนใจโดยมีทั้งคนไทยและเมียนมาขอรับเอกสารไปอ่าน บ้างก็เก็บเป็นที่ระลึก โดยช่วงเวลาเดียวกัน มีเยาวชนเมียนมาหลายรายเข้าร่วมถ่ายภาพกับนักเรียนไทยโดยมีการชูป้ายภาษาอังกฤษและเมียนมาต่อต้านรัฐประหารเช่นกัน

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า